Bộ GD-ĐT: Chưa thể giải quyết ngay chỗ gửi trẻ dưới 18 tháng tuổi

- Sự kiện
Bộ GD-ĐT: Chưa thể giải quyết ngay chỗ gửi trẻ dưới 18 tháng tuổi

Trước việc nhiều trường mầm non công lập chưa thể tiếp nhận được lớp nhà trẻ dưới 18 tháng tuổi, lãnh đạo Vụ Giáo dục Mầm non (Bộ GD-ĐT) chia sẻ: “Ngành đang tích cực tổ chức thực hiện những giải pháp để khắc phục, song vẫn chưa giải quyết ngay được vấn đề này”.

 

Lãnh đạo Vụ giáo dục mầm non khẳng định: Điều lệ trường mầm non quy định: “Tổ chức thực hiện việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em từ 3 tháng đến 72 tháng theo Chương trình giáo dục mầm non do Bộ trưởng Bộ GD-ĐT ban hành; Đối với trẻ em từ 3 tháng đến 6 tuổi, nếu không mắc bệnh truyền nhiễm, bệnh bẩm sinh nguy hiểm, được nhận vào các nhà trường, nhà trẻ, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập”. Như vậy, về nguyên tắc, các trường, lớp mầm non phải có nghĩa vụ nhận các cháu ở các độ tuổi.

Bộ GD-ĐT: Chưa thể giải quyết ngay chỗ gửi trẻ dưới 18 tháng tuổi
Theo lãnh đạo Vụ Giáo dục Mầm non (Bộ GD-ĐT), chưa thể giải quyết ngay việc chỗ gửi cho trẻ dưới 18 tháng tuổi.

Tuy nhiên, tại nhiều địa phương, đặc biệt là các thành phố, thị xã, nơi đông dân cư, khu công nghiệp, do khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất, thiếu phòng học và giáo viên, nên việc thu nhận trẻ nhỏ, đặc biệt trẻ dưới 18 tháng tuổi tại các trường công lập còn nhiều hạn chế. Hiện nay, cả nước chỉ có một số trường mầm non (MN) đủ điều kiện về cơ sở vật chất và đội ngũ để tiếp nhận, chăm sóc, giáo dục trẻ dưới 18 tháng tuổi như Trường MN 20-10 (quận Hoàn Kiếm), MN Kim Liên (quận Đống Đa) tại Hà Nội; Trường MN Thu Hương (thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang); MN 19-5 (quận 1), MN Thành phố (quận 3) - TP Hồ Chí Minh...

Bộ GD-ĐT cho biết, Bộ GD-ĐT hết sức chia sẻ nhu cầu chính đáng của các bậc cha mẹ và đang tích cực tổ chức thực hiện những giải pháp để khắc phục, song vẫn chưa giải quyết ngay được vấn đề này.

Vụ Ggiáo dục MN cũng cho hay, để từng bước khắc phục tình trạng trên, Bộ đã và đang chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng văn bản hướng dẫn thực hiện Quyết định số 60/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định một số chính sách phát triển giáo dục MN giai đoạn 2011-2015. Trong đó, đặc biệt quan tâm trường, lớp để đón các cháu dưới 18 tháng tuổi ở các khu dân cư mới, khu công nghiệp; Tuyển dụng, hợp đồng giáo viên, nhân viên đối với các trường MN công lập để đáp ứng từng bước nhu cầu gửi trẻ dưới 18 tháng tuổi; Thực hiện các chế độ, chính sách đối với giáo viên MN làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trong các cơ sở giáo dục MN công lập, dân lập.

Thực hiện Chương trình Giáo dục MN mới, trong đó quy định mục tiêu, nội dung, phương pháp chăm sóc giáo dục trẻ dưới 18 tháng tuổi; Chỉ đạo các Sở GD-ĐT tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức chăm sóc, giáo dục trẻ cho các bậc cha mẹ, để các bậc phụ huynh có con ở độ tuổi nhà trẻ nhỏ có thể chăm sóc trẻ tại gia đình, góp phần giảm tải cho các nhà trường.

                                                                                                                                             www.dochoigiare.vn theo Nguyễn Hùng

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Bộ GD-ĐT: Chưa thể giải quyết ngay chỗ gửi trẻ dưới 18 tháng tuổi

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.02466 sec| 1873.555 kb